Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao

Ngày 30/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức “Ngày hội việc làm dành cho người lao động EPS (Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan (Nhật Bản) về nước.

Tham dự Ngày hội việc làm dành cho người lao động EPS (Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan (Nhật Bản) về nước năm 2023 có 47 đơn vị, doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.568 chỉ tiêu.

Đặc biệt có 16 đơn vị có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như: Phiên dịch viên, nhân viên kỹ thuật cơ khí, thợ vận hành máy, lắp ráp linh kiện điện tử…với các mức thu nhập hấp dẫn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến nay, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 200.280 lao động đạt 123% kế hoạch năm 2023, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương 4.794 lao động.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao  - 1
Ông Nguyễn Tây Nam (Ảnh: HL)

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương thực hiện nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động, cũng như xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề.

Từ đây, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người lao động.

Trong những năm qua, cả nước có hơn 130.000 lượt lao động và riêng thành phố Hà Nội đã có gần 7.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước.

Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, những lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp.

“Đây chính là những gương mặt điển hình, đại diện cho những người lao động đi làm việc tại nước ngoài trở về, tạo động lực và nguồn cảm hứng cho những lao động trẻ khác noi theo”, ông Nam nói.

Việc tổ chức Ngày hội việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận khi hết hạn hợp đồng về nước có ý nghĩa hết sức thiết thực.

Theo ông Nam, đây là cơ hội cho người lao động nói chung cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước nhanh chóng tìm kiếm được việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình, có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đồng thời nhằm động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao  - 2
Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình (Ảnh: HL).

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho hay, người lao động đi làm việc nước ngoài về nước sẽ được 63 trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước tìm kiếm, giới thiệu việc làm phù hợp.

Theo ông Bình, các phiên giao dịch việc làm giúp các bạn trẻ khi về nước không bị bỡ ngỡ, có thể tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Về chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, đây là nguồn nhân lực có kinh nghiệm, góp phần tạo động lực tại địa phương bởi đã được tích lũy kỹ năng trong quá trình làm việc ở nước ngoài.

“Những lao động làm việc ở nước ngoài về nước sẽ tạo ra động lực mới, sự phát triển cho đất nước, gia đình, cá nhân họ”, ông Bình nhấn mạnh.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao  - 3
Ông Đặng Huy Hồng (Ảnh: HL).

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong hơn 19 năm triển khai thực hiện các chương trình phi lợi nhuận của Bộ LĐ-TB&XH, đến nay đã có 127.407 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và 8.718 lượt người lao động sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan.

Các chương trình đều đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao  - 4
Các đại biểu bấm nút khai mạc chương trình (Ảnh: HL).

Những người lao động sau khi hoàn thành các chương trình về nước là lực lượng lao động có kinh nghiệm với nhiều ngành nghề khác nhau, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn, tiếng Nhật, am hiểu văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản, cách thức làm việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong số những người lao động đã về nước có nhiều người bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tuyển dụng lương cao  - 5
Người lao động tham gia phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm (Ảnh: HL).

Trong hơn 10 năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thường xuyên phối hợp với Văn phòng HRD Korea tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm, kết nối lao động chương trình EPS, thực tập sinh chương trình IM Japan về nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp khác tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/lao-dong-lam-viec-o-han-quoc-nhat-ban-ve-nuoc-duoc-tuyen-dung-luong-cao-20231130131946111.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top