Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Ra mắt khoá học trực tuyến về Di cư Lao động và Thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 7 năm 2022 – Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hôm nay vừa ra mắt một khoá học trực tuyến cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam. 

Khóa học được xây dựng bởi IOM, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, nhằm giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam tìm hiểu, xác định và giảm thiểu các rủi ro về lao động cưỡng bức và nạn mua bán người mà người lao động di cư đang phải đối mặt trong hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Khi hoàn thành bốn học phần của khóa học, người học sẽ có thể hiểu được khái niệm về thực hànhkinh doanh có trách nhiệm, lao động cưỡng bức và nạn mua bán người, cũng như nhận diện những thực hành tốt nhằm tăng cường bảo vệ người lao động, bao gồm cả người lao động di cư.

“Kinh doanh có trách nhiệm là một xu thế toàn cầu và ngày càng cho thấy những tác động đối với Việt Nam. Các doanh nghiệp cần duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Có như vậy, việc kinh doanh của họ mới mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, chứ không chỉ các cổ đông”, bà Park Mi Hyung, Trưởng Phái đoàn IOM Việt Nam khẳng định.

“Khoá học trực tuyến này đề cao tính tương tác và dễ tiếp cận, với nhiều ví dụ thực tế, giúp các doanh nghiệp triển khai các thực hành kinh doanh có trách nhiệm và góp phần vào sự phát triển bền vững, bao trùm”, bà Park chia sẻ thêm.

TS. Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Đức cho biết, “CHLB Đức gần đây đã thông qua Luật về thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, trong đó bắt buộc các công ty lớn ở Đức phải tiến hành thẩm định chuyên sâu (due dilligence) không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh của riêng họ, mà còn hướng tới toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt trong khía cạnh quyền con người.”

“Khoá học trực tuyến được xây dựng trong quan hệ hợp tác với IOM, hứa hẹn sẽ cung cấp một công cụ tuyệt vời cho các công ty tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực và gia tăng trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền con người, trong mọi bước của quá trình sản xuất”, TS. Wallat nói thêm.

Kể từ năm 2020, Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia về việc cải thiện các luật pháp và chính sách nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm. Đây là nỗ lực nhằm thu hút đầu tư chất lượng cao về bền vững vào Việt Nam, qua đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cũng như quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Nội dung khóa học được xây dựng dựa trên các văn kiện quốc tế từ các tổ chức hàng đầu, bao gồm Các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền con người, Hướng dẫn của OECD dành cho các doanh nghiệp đa quốc gia, và Hướng dẫn của IOM về lao động di cư dành cho Người sử dụng lao động.

Khoá học được cung cấp miễn phí trên nền tảng học tập E-Campus của IOM, với cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Xem thông tin chi tiết về khoá học tại đây.

Khoá học thuộc khuôn khổ chương trình CREST của IOM, một chương trình hợp tác khu vực nhằm thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người và quyền lao động của người di cư trong các hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng lao động quốc tế.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top