Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư trong ASEAN

Ngày 26/6, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng các quốc gia thành viên ASEAN và sự hỗ trợ của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo quốc tế về di cư và sức khỏe cho người di cư trong ASEAN.

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu thảo luận và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm nâng cao sức khỏe và thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh cho người di cư.

Di cư tạo ra những gánh nặng phức tạp về an ninh y tế cho khu vực ASEAN

Theo các chuyên gia, khu vực ASEAN từ lâu đã là điểm xuất phát, điểm trung chuyển hoặc điểm đến của người di cư và gia đình của họ. Người di cư gốc Châu Á có số lượng lớn (khoảng 106 triệu người), trong đó tổng số người di cư quốc tế cư trú ở Châu Á là 60% (khoảng 80 triệu người).

Tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư trong ASEAN - Ảnh 1.
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

ASEAN là khu vực có số lượng người di cư quốc tế cao nhất ở châu Á, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc. Trong 30 năm qua, tỷ lệ di cư quốc tế trong khu vực ASEAN gia tăng đáng kể và người di cư đa dạng về giới tính, độ tuổi, khả năng, khuynh hướng tình dục và sắc tộc, và di cư vì nhiều lý do khác nhau.

Trên thực tế, di cư đã tạo ra những gánh nặng phức tạp về an ninh y tế cho khu vực ASEAN, trong đó có thể kể tới những rủi ro về bệnh truyền nhiễm, tổn thương và tai nạn nghề nghiệp, sức khỏe tâm thần, các bệnh không lây nhiễm (như tim mạch và tiểu đường), các vấn đề sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, bệnh lao, bệnh sốt rét vẫn là những thách thức đối với các quốc gia thành viên ASEAN. Một số quốc gia trong khu vực ghi nhận tỷ lệ cao nhất về mắc bệnh lao, HIV và sốt rét.

Hiện nay, khu vực ASEAN có sự không đồng nhất về cung cấp dịch vụ y tế. Chi phí y tế dao động từ mức thấp nhất (ở Brunei) đến cao nhất (ở Cambodia). Đạt được Bảo hiểm y tế toàn dân (UHC) là một mục tiêu đầy thách thức ngay cả cho các công dân của các quốc gia thành viên và càng khó khăn hơn đối với người di cư.

Các nghiên cứu gần đây của IOM thực hiện tại khu vực đã xác định những rào cản mà người di cư xuyên biên giới gặp phải khi tiếp cận các dịch vụ y tế, bao gồm: rào cản về ngôn ngữ, phân biệt đối xử, hạn chế về tài chính, thiếu bảo hiểm y tế xuyên biên giới và thiếu cơ chế chuyển tuyến xuyên quốc gia khi người di cư cần được chữa trị.

Người di cư thậm chí dễ bị tổn thương hơn trong thời kỳ đại dịch do không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cần thiết, mà điều đó thể hiện rõ hơn cả khi chúng ta trải qua thời kỳ đại dịch COVID-19 vừa qua.

Thúc đẩy hợp tác trong chăm sóc sức khỏe người di cư

Tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư trong ASEAN - Ảnh 2.
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có hơn 100 triệu dân, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN.

Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 67,6 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm khoảng 67% tổng dân số. Việt Nam không chỉ là nước xuất cư mà còn là một trong những điểm đến mới nổi của di cư quốc tế, nhất là trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, đầu tư, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người di cư. Nhiều chính sách, chương trình về sức khỏe người di cư đã được ban hành, thực hiện, nhằm bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong thụ hưởng các dịch vụ y tế“, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Hội thảo Quốc tế về di cư và sức khỏe người di cư ASEAN là cơ hội rất tốt để cùng nhau nhận diện về thực trạng, xu hướng di cư và những tác động của di cư đối với sự phát triển kinh tế-xã hội; chia sẻ bài học kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình khu vực nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác trong vấn đề sức khỏe người di cư.

Bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn IOM cho biết, trong một thế giới năng động với nhu cầu di chuyển ngày càng cao của con người, sự hợp tác và quan hệ đối tác trong khu vực là những yếu tố quan trọng để nâng cao sức khỏe và cuộc sống khỏe mạnh cho người di cư. Những người di cư khỏe mạnh sẽ góp phần tạo dựng nên những cộng đồng khỏe mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận để có thể xây dựng được các chính sách, chương trình, mô hình cụ thể nhằm nâng cao sức khỏe người di cư, hạn chế những khó khăn, thách thức, rào cản đối với người di cư.

Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực sức khỏe người di cư nói riêng và vấn đề di cư nói chung giữa các quốc gia thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác vì sức khỏe người di cư, vì những hành trình an toàn, khỏe mạnh của người di cư ASEAN.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tang-cuong-hop-tac-nang-cao-suc-khoe-cho-nguoi-di-cu-trong-asean-172230626180618014.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top