Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Tăng cường phối hợp nhằm nâng cao sức khỏe người di cư nội địa

Ngày 23/5/2024, tại Hà Nội, Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người Di cư Việt Nam (MHWG) tổ chức cuộc họp thảo luận về kế hoạch hoạt động năm 2024 dưới sự chủ trì của BS. Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế và bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu là thành viên MHWG, các chuyên gia trong và ngoài nước làm việc trong lĩnh vực liên quan đến di cư và sức khỏe người di cư.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, BS. Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế, Chủ trì MHWG trân trọng cảm ơn IOM, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các thành viên MHWG và các chuyên gia đã luôn đồng hành, hỗ trợ để Nhóm Kỹ thuật tổ chức thành công nhiều hoạt động trong thời gian qua. Để xây dựng và triển khai tốt kế hoạch năm 2024, Cục trưởng Cục Dân số Lê Thanh Dũng đề nghị các đại biểu tích cực đóng góp, chia sẻ, nêu các câu hỏi, vấn đề cần quan tâm để cùng nhau làm việc có hiệu quả hơn, khẳng định MHWG là nhóm liên ngành, luôn kết nối và ngày càng phát triển vì sức khỏe người di cư.

Theo ông Lương Quang Đảng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Hợp tác quốc tế, Cục Dân số, thành viên Ban Thư ký MHWG, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến hỗ trợ nhóm người di cư ra nước ngoài, dự kiến năm 2024, MHWG sẽ có thêm nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ nhóm di cư nội địa. Trong đó, nổi bật có tổ chức Hội thảo về di cư nội địa và sức khỏe người di cư nội địa; hoàn thiện Sổ tay chăm sóc sức khỏe cho người lao động di cư nội địa Việt Nam; tổ chức Tọa đàm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người di cư làm việc ở các khu công nghiệp.

Qua lắng nghe, các đại biểu nhất trí cao với đề xuất kế hoạch hoạt động năm 2024 của MHWG, đồng thời đóng góp ý kiến định hướng cho từng hoạt động cụ thể và đề xuất giải pháp phối hợp thực hiện để đạt kết quả cao nhất.

Cũng tại cuộc họp, TS. Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Xã hội học Y tế và Dân số, Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu Tiếp cận dịch vụ y tế của lao động di cư làm việc tại các khu công nghiệp. Nghiên cứu cung cấp một số thông tin về thực trạng sức khỏe của lao động di cư tại các khu công nghiệp thuộc địa bàn khảo sát, việc tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú của lao động di cư và một số khuyến nghị về tăng cường tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh cho lao động di cư liên quan đến sử dụng bảo hiểm y tế. Các đại biểu tham dự đánh giá cao ý nghĩa của nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị tiến hành một số nghiên cứu khác để hoàn thiện bức tranh về sức khỏe người di cư như sức khỏe của nhóm nam lao động di cư và nhóm trẻ em là con của những người di cư.

Kết luận cuộc họp, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam, đồng chủ trì MHWG đánh giá cao những đóng góp, phản hồi ghi nhận được trong thời gian ngắn của cuộc họp. Thay mặt MHWG, bà Park Mihyung trân trọng gửi lời cảm ơn đến các đại biểu tham dự và bày tỏ hy vọng trong thời gian tới MHWG sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia, các cơ quan, tổ chức để triển khai những hoạt động có ý nghĩa thiết thực cho cả người di cư nội địa và người di cư ra nước ngoài.

Nguồn: https://cpcs.vn/tang-cuong-phoi-hop-nham-nang-cao-suc-khoe-nguoi-di-cu-noi-dia-d43450.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top