Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Tránh tình trạng đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung muốn có chính sách để lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài và lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều được quyền tiếp cận và thụ hưởng an sinh xã hội.

Chiều 20/2, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với ông Kim Hack Yong, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hội nghị sỹ Hàn Quốc – Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng khi gặp lại ông Kim Hack Yong tại Hà Nội. Bộ trưởng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc là một mối quan hệ đặc biệt, có truyền thống lâu dài và ngày càng phát triển có hiệu quả hơn trong tương lai.

Tránh tình trạng đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc - 1
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH làm việc với Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hội nghị sỹ Hàn Quốc – Việt Nam Kim Hack Yong.

Liên quan đến lĩnh vực lao động, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, có khoảng 45.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo các chương trình như EPS (chương trình đưa lao động nước ngoài đến Hàn Quốc làm việc theo thỏa thuận hợp tác), làm việc theo mùa vụ…

“Đặc biệt, lao động Việt Nam rất thích sang Hàn Quốc làm việc vì ở đây môi trường làm việc tốt, mức thu nhập ổn định” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khái quát.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho biết, trong năm nay, Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội. Trong đó, trọng tâm hướng tới việc tránh tình trạng đóng BHXH hai lần đối với lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động, trong bối cảnh người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam ngày một tăng lên, cần có các chính sách để đảm bảo người lao động được tiếp cận và thụ hưởng an sinh xã hội, tạo sự bình đẳng về cơ hội.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH mong muốn hai bên cùng tập trung tháo gỡ vướng mắc về các vấn đề như chứng nhận lao động và việc cấp chứng chỉ theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Tránh tình trạng đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc - 2
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần có các chính sách để đảm bảo người lao động được tiếp cận và thụ hưởng quyền an sinh xã hội cho không chỉ lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam mà còn đối với cả người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Phát biểu tại buổi tiếp, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc Kim Hack Yong cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị và tình cảm của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã dành đoàn công tác.

“Năm 2023, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ bước sang năm thứ 31 thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong năm 2022, lãnh đạo cấp cao đã nhất trí nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện.

Tôi nghĩ rằng lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc là mối quan hệ rất hiếm có trên thế giới từ trước đến nay” ông Kim Hack Yong chia sẻ.

Thời gian tới, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc mong muốn mối quan hệ của hai nước, nhất là quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động việc làm sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để xứng tầm là đối tác chiến lược toàn diện.

nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tranh-tinh-trang-dong-bhxh-2-lan-voi-lao-dong-viet-nam-va-han-quoc-20230220194159076.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top