Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư

GĐXH – Ngày Quốc tế Người di cư được tổ chức hằng năm nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của người di cư trên toàn thế giới và thúc đẩy sự tôn trọng, bảo hộ các quyền cơ bản của người di cư.

Tối 18/12, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) và Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người di cư tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư.

Theo báo cáo, trên thế giới hiện có 281 triệu người di cư. Di cư là một sự tất yếu và là động lực của phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới. Người di cư có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của quốc gia sở tại và quốc gia đi, tăng cường sự giao thoa văn hóa, trao đổi khoa học kỹ thuật, công nghệ, sự hiểu biết, kết đoàn giữa nơi đi và nơi đến.

Bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam phát biểu khai mạc lế kỷ niệm. Ảnh CPCS

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xung đột, mất an ninh, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đã buộc nhiều người phải di cư đến những nơi an toàn hơn. Người di cư là nhóm dân số dễ bị tổn thương, họ thường bị lạm dụng, bóc lột và bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu bao gồm chăm sóc sức khỏe, đồng thời phải đối mặt với sự kỳ thị, bài ngoại do thông tin sai lệch gây ra.

Ngoài ra, nhiều lao động di cư thường làm những công việc tạm thời, không chính thức hoặc không được bảo vệ. Điều này khiến họ có nguy cơ cao phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, không được bảo vệ và dễ bị sa thải.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh CPCS

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàng triệu người vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình di cư đầy nguy hiểm mỗi năm bởi thiếu vắng các con đường di cư an toàn. Hơn 50.000 người di cư đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên khắp thế giới, kể từ năm 2014.

Để phát huy tiềm năng đóng góp của người di cư cho sự phát triển bền vững cần có sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản lý và giải quyết những thách thức, rào cản mà người di cư gặp phải bao gồm cả việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Phát biểu tại Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cần sự đoàn kết, chung tay của tất cả các bên, cùng nhau hành động, hỗ trợ và bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư. Hãy chia sẻ, lắng nghe người di cư hơn nữa thông qua những câu chuyện và cách nhìn của chính họ. Vì những hành trình an toàn, trật tự và tốt đẹp hơn“.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế phát biểu lễ kỷ niệm. Ảnh CPCS

Tại sự kiện, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, dân số Việt Nam hiện nay hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm sau, năm 2023. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 66,6 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 68% tổng dân số cả nước.

Với quy mô dân số lớn 100 triệu dân, đồng nghĩa với việc Việt Nam là một thị trường lớn với 100 triệu khách hàng, luôn hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Chính những điều này đã tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam cũng như dòng di cư đi và đến Việt Nam. Các số liệu thống kê cho thấy, đã có sự phục hồi, gia tăng nhanh chóng các dòng di cư của nước ta, góp phần quan trọng vào việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế đất nước.

Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định cần quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với người di cư, bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản“, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Nhân sự kiện này, người đứng đầu ngành Dân số Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng cùng nhau chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư, thực hiện tốt việc phòng chống đại dịch COVID-19 vì những hành trình khỏe mạnh, an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người di cư, của gia đình họ và của cả cộng đồng.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm, Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam đã trao giải cho các cá nhân được bầu chọn cao nhất trong cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”. Đây là cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề di cư thông qua những hình ảnh, câu chuyện và trải nghiệm cá nhân người di cư.

Năm 2000, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết chọn ngày 18/12 hằng năm là Ngày Quốc tế Người di cư trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư.

Trước đó, vào ngày 18/12/1990, Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Bảo vệ Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ. Năm 1997, các tổ chức di cư của Philippines và các nước Châu Á bắt đầu kỷ niệm ngày 18/12 như một Ngày Quốc tế Đoàn kết của người di cư.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ky-niem-ngay-quoc-te-nguoi-di-cu-cung-doan-ket-chung-tay-chia-se-va-bao-ve-nguoi-di-cu-172221218174605295.htm

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top