Vì những hành trình di cư an toàn và khoẻ mạnh

Nhật Bản, IOM tặng thiết bị vệ sinh cho cán bộ tuyến đầu ở Quảng Trị

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tặng trang thiết bị vệ sinh – y tế thiết yếu cho cán bộ tuyến đầu khu vực biên giới ở tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ quá trình mở cửa trở lại của Việt Nam diễn ra an toàn.

Theo thông cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), khoản viện trợ của Chính phủ Nhật Bản và IOM cho tỉnh Quảng Trị bao gồm các trang thiết bị vệ sinh như xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn và các trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, máy nhiệt kế hồng ngoại và máy đựng nước sát khuẩn tay.

Tại lễ bàn giao thiết bị, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori hoan nghênh các đợt chuyển giao gần đây, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình mở cửa thông hành quốc tế an toàn của Việt Nam. “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của IOM nhằm tăng cường chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ tuyến đầu cửa khẩu, đồng thời hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ cá nhân và các vật tư thiết yếu cho khu vực biên giới”, ông Yoshinori phát biểu.

Đáp lại, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng đã cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản và IOM. “Cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế. Đây là nguồn lực quý báu để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng dịch Covid-19 nói riêng và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại biên giới nói chung. Hôm nay, chúng tôi vui mừng tiếp nhận các vật tư, trang thiết bị do nhà tài trợ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị. Sau khi kết thúc dự án, này chúng tôi hy vọng rằng phía nhà tài trợ sẽ tiếp tục quan tâm, mang đến cho tỉnh Quảng Trị thêm các dự án mới nhằm góp phần mạnh mẽ hơn nữa công tác y tế, mang lại sức khỏe cho nhân dân. Phía Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ luôn là cầu nối để mang lại nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả hơn”, ông Hùng cho biết.

Với nguồn tài trợ lên tới 1,6 triệu USD từ chính phủ Nhật Bản, IOM đã hỗ trợ quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế an toàn của Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực y tế công cộng tại 6 cửa khẩu biên giới quốc tế và 5 sân bay quốc tế (sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc) trên khắp Việt Nam. Ước tính có 400 cán bộ tuyến đầu, 50 cán bộ chính phủ và 3.000 người dân ở các tỉnh biên giới sẽ được hưởng lợi từ dự án.

“Những trang thiết bị do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ là những đóng góp thiết thực nhằm tăng cường năng lực cho các khu vực biên giới Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19”, Trưởng phái đoàn IOM tại Việt Nam Park Mi-hyung nhấn mạnh.

“Đại dịch đã cho thấy vai trò quan trọng của lao động di cư trong xã hội, và sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả hơn để vừa bảo vệ vừa trao quyền cho người di cư với tư cách là thành viên quan trọng trong cộng đồng của chúng ta. Trong bối cảnh Việt Nam đã thành công trong việc mở cửa lại thông hành quốc tế, thách thức dành cho chúng ta là tiếp tục hỗ trợ người lao động di cư, đặc biệt lực lượng lao động di cư ra nước ngoài, đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thông tin chính xác, được trao quyền để đưa ra quyết định sáng suốt và tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi làm việc ở nước ngoài”, bà Park nói.

Đầu năm nay, IOM đã chính thức giới thiệu Sổ tay sức khỏe cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Sổ tay cung cấp kiến thức cơ bản, lời khuyên và hướng dẫn đáp ứng các nhu cầu sức khỏe của lao động di cư và đang được cung cấp miễn phí trên bản điện tử. IOM sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ cùng Bộ Y tế và các địa phương nhằm đảm bảo mỗi người lao động di cư đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, để không bỏ lại ai ở phía sau, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” của Việt Nam.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhat-ban-iom-tang-thiet-bi-ve-sinh-cho-can-bo-tuyen-dau-o-quang-tri-185230201165530934.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top